Hiệu suất là trọng tâm của sự thành công của bất kỳ ứng dụng nào. Khi người dùng dựa vào các ứng dụng web để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ, ‘thành công của một doanh nghiệp giờ đây tỷ lệ thuận với hiệu suất ứng dụng của nó . Do đó, Giám sát hiệu suất ứng dụng (APM) là rất quan trọng đối với bất kỳ công ty nào để cung cấp và duy trì trải nghiệm người dùng hàng đầu .

Nhu cầu về các ứng dụng mới hơn, tốt hơn đã dẫn đến việc áp dụng các  phương pháp phát triển ứng dụng nhanh chóng . Trong khi nó làm giảm thời gian phát triển, nó cũng làm tăng thêm nhiều phức tạp cơ bản. Do đó, các ứng dụng phức tạp ngày nay, bao gồm các trang web, đưa ra những thách thức mới mà chỉ có thể được giải quyết bằng các công cụ APM hữu ích .

Bài viết này khám phá công cụ APM là gì, các loại công cụ APM, các tính năng APM điển hình và cách bạn có thể sử dụng công cụ Kinsta APM để quản lý các loại trang web WordPress khác nhau.

Nghe có vẻ thú vị? Bắt đầu nào!

Giám sát Hiệu suất Ứng dụng (APM) là gì?

Giám sát hiệu suất ứng dụng (APM) là quá trình theo dõi, quản lý và luôn cập nhật hiệu suất của ứng dụng. APM bao gồm việc giám sát cả hiệu suất kỹ thuật của ứng dụng và hiệu suất được người dùng cảm nhận .

Khi các ứng dụng ngày nay chạy trên cơ sở hạ tầng phân tán cao, tất cả các thành phần của chúng đều ở trạng thái liên tục và rất phức tạp để giám sát. Do đó, một phần mềm APM hữu ích phải xem xét tất cả các phần quan trọng của ứng dụng để khắc phục sự cố và quản lý hiệu suất của nó dễ dàng hơn.

Minh họa giám sát hiệu suất ứng dụng

Các thành phần khác nhau của một công cụ APM hữu ích

Vì một ứng dụng web điển hình bao gồm các thành phần khác nhau, nên việc theo dõi số liệu hiệu suất của từng phần tử là điều cần thiết để đo lường hiệu suất tổng thể của ứng dụng. Công cụ APM sẽ thu thập tất cả dữ liệu và trình bày nó một cách có ý nghĩa thông qua một bảng điều khiển được sắp xếp hợp lý . Bằng cách này, bạn hoặc nhân viên hỗ trợ của bạn không phải mất nhiều thời gian giải thích dữ liệu đã ghi.

Theo Gartner , các công cụ giám sát hiệu suất ứng dụng có thể được định nghĩa là phần mềm đáp ứng ba tiêu chí chính:

  • Giám sát giao diện  người dùng bao gồm giám sát trải nghiệm người dùng và giám sát giao dịch tổng hợp cho cả người dùng cuối dựa trên PC và thiết bị di động.
  • Khám phá, truy tìm và chẩn đoán ứng dụng  liên quan đến nhiều tính năng như phát hiện tự động các phần tử ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như máy chủ web, nền tảng, khuôn khổ, dịch vụ vi mô, v.v. Tiếp theo, nó liên quan đến việc xác định mối quan hệ giữa các phần tử này và chẩn đoán mã của chúng. Cuối cùng, nó bao gồm việc theo dõi cách ứng dụng phản hồi các yêu cầu của người dùng.
  • Analytics  đề cập đến việc ghi lại tất cả dữ liệu được tạo bởi một ứng dụng và sau đó sử dụng các kỹ thuật khác nhau để khám phá các mẫu có ý nghĩa. Nó giúp bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề về hiệu suất và dự đoán các vấn đề trong tương lai trước khi chúng xảy ra.

Bằng cách kết hợp tất cả các tính năng trên, các công cụ Giám sát Hiệu suất Ứng dụng giúp bạn dễ dàng giữ cho các ứng dụng của mình hoạt động tốt nhất.

3 loại công cụ APM khác nhau

Bạn có thể phân loại các công cụ APM thành nhiều loại khác nhau dựa trên công dụng của chúng.

Công cụ APM dựa trên số liệu ứng dụng

Các giải pháp APM này chủ yếu thu thập một số chỉ số liên quan đến ứng dụng và máy chủ. Sau đó, công cụ APM sử dụng dữ liệu này để xác định yêu cầu URL nào của ứng dụng của bạn là chậm. Vì họ không lập hồ sơ mã của ứng dụng, họ không thể cho bạn biết điều gì gây ra sự chậm lại. Thật hiếm cho công cụ APM phổ biến  để chỉ  các số liệu ứng dụng màn hình.

Công cụ APM dựa trên hồ sơ mã

Các sản phẩm APM này thực hiện lập hồ sơ mã và theo dõi giao dịch, có thể giúp bạn đi sâu vào nguyên nhân chính xác của vấn đề hiệu suất. Nhiều công cụ APM phổ biến sử dụng trí tuệ nhân tạo dành riêng cho miền và kỹ thuật học máy để lập hồ sơ các loại mã khác nhau . Kết hợp với các chỉ số ứng dụng, nó giúp họ xác định nguyên nhân tiềm ẩn của bất kỳ vấn đề hiệu suất nào.

Công cụ APM dựa trên mạng

Các công cụ APM này tập trung vào lưu lượng mạng để đo lường hiệu suất ứng dụng. Vì nó đòi hỏi các kỹ thuật chuyên môn cao nên chỉ có một số công cụ APM làm được. Do đó, nó đã dẫn đến việc tạo ra một danh mục sản phẩm mới được gọi là Giám sát hiệu suất mạng .

Hầu hết các công cụ APM, bao gồm Kinsta APM, thuộc cả hai loại thứ nhất và thứ hai được liệt kê ở trên.

Các tính năng hữu ích của phần mềm giám sát hiệu suất ứng dụng

Cốt lõi của mọi phần mềm APM là thu thập nhiều dữ liệu về cách ứng dụng hoạt động. Tuy nhiên, các nhà phát triển không chỉ cần dữ liệu để có được những hiểu biết thực tế từ nó. APM cần trình bày dữ liệu với ngữ cảnh để bạn có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cơ bản của vấn đề hiệu suất.

Dưới đây là một số tính năng hữu ích nhất được hỗ trợ bởi phần mềm APM.

Đo lường hiệu suất của các giao dịch ứng dụng

Trọng tâm của mọi công cụ APM là đo lường hiệu suất của mọi yêu cầu và phản hồi . Cùng nhau, chúng được gọi là giao dịch. Biết được điều này có thể giúp bạn tìm ra các yêu cầu được truy cập nhiều nhất trong ứng dụng của mình, những yêu cầu chậm nhất và những yêu cầu bạn cần tập trung vào để tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng của mình.

Giám sát hiệu suất của sự phụ thuộc vào ứng dụng

Ứng dụng của bạn cũng có thể bị chậm do sự cố với một trong các phần phụ thuộc của nó, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu, bộ nhớ đệm , máy chủ web , dịch vụ của bên thứ ba, v.v. Ví dụ: truy vấn cơ sở dữ liệu hoặc máy chủ chậm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của ứng dụng của bạn. Các vấn đề với các dịch vụ web HTTP bên ngoài và bộ nhớ đệm cũng có thể dẫn đến kết quả tương tự. Do đó, điều quan trọng là phải giám sát không chỉ ứng dụng mà còn tất cả các phụ thuộc của nó.

Đo lường hiệu suất ở cấp mã

Biết được yêu cầu hoặc giao dịch nào không hoạt động tốt chỉ là bước khởi đầu. Tìm ra lý do tại sao nó hoạt động như vậy cũng rất quan trọng. Bằng cách lập hồ sơ ứng dụng của bạn ở cấp mã, công cụ APM có thể giúp bạn có được thông tin chi tiết hữu ích về mã khiến ứng dụng của bạn hoạt động kém.

Giám sát việc sử dụng tài nguyên máy chủ

Kiểm tra việc sử dụng CPU và bộ nhớ của máy chủ là điều cần thiết, đặc biệt nếu bạn muốn tự động mở rộng ứng dụng của mình theo lưu lượng truy cập. Ở đây tại Kinsta, chúng tôi chăm sóc nó cho bạn.

Hệ thống ghi nhật ký ứng dụng tập trung

Dữ liệu nhật ký ứng dụng và các lỗi rất quan trọng đối với các nhà phát triển và nhân viên hỗ trợ để khắc phục các vấn đề về hiệu suất ứng dụng một cách nhanh chóng. Mặc dù bạn có thể truy cập thủ công tất cả các nhật ký máy chủ thông qua các phương tiện khác, nhưng việc có tất cả các bản ghi trong một bảng điều khiển tập trung là cực kỳ hữu ích.

Giám sát người dùng thực (RUM)

Theo dõi trải nghiệm người dùng thực tế với một ứng dụng là rất quan trọng để xác định xem ứng dụng có hoạt động như dự kiến ​​hay không. Và nếu không, phần nào của ứng dụng bị lỗi. Thông thường, RUM  được thực hiện một cách thụ động bằng cách đưa thẻ JavaScript vào ứng dụng. Sau đó, tập lệnh cung cấp phản hồi từ các máy khách (ví dụ: trình duyệt , ứng dụng) bằng ứng dụng.

Tại sao bạn cần một công cụ giám sát hiệu suất ứng dụng để quản lý WordPress

WordPress rất dễ sử dụng. Và đó là một trong những điểm mạnh lớn nhất của nó. Nhưng cốt lõi của nó, việc quản lý nó cũng phức tạp như bất kỳ ứng dụng web hoặc khuôn khổ nào khác.

Tất cả các trang web WordPress được lưu trữ trên Kinsta đều chạy trên các máy ảo do Google Cloud Platform cung cấp . Chúng tôi sử dụng  máy chủ được quản lý LXD và vùng  chứa phần mềm LXC để tách biệt từng trang web với tất cả phần mềm cần thiết— Linux , Nginx , PHP , MariaDB —để chạy WordPress trơn tru.

Kết hợp với các tính năng tối ưu hóa hiệu suất tích hợp của chúng tôi như Kinsta Cache  và Kinsta CDN , nó làm cho Kinsta trở thành một trong những máy chủ WordPress nhanh nhất .

Hình minh họa về Ngăn xếp lưu trữ WordPress của Kinsta

Ngăn xếp lưu trữ WordPress được quản lý của Kinsta

Là  nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý , chúng tôi đảm nhận tất cả các nhiệm vụ bảo trì và tối ưu hóa máy chủ. Nhóm của chúng tôi sử dụng Google Cloud Operations (trước đây là Stackdriver)  và các công cụ SysOps khác nhau để theo dõi và cải thiện hiệu suất của môi trường lưu trữ đám mây của chúng tôi.

Do đó, ngay cả với rất nhiều công nghệ khác nhau liên quan, thật hiếm khi phải đối mặt với các vấn đề về hiệu suất máy chủ trên một máy chủ lưu trữ WordPress được quản lý như Kinsta.

Tuy nhiên, bạn không thể khắc phục tắc nghẽn hiệu suất trên trang web WordPress của mình một cách nhanh chóng. Khi mọi thứ đi ngang (và đúng như vậy), việc gỡ lỗi và khắc phục sự cố trang web WordPress của bạn sẽ rất khó chịu .

Khả năng tùy biến không giới hạn mà WordPress cung cấp thông qua các plugin và chủ đề của nó cũng bổ sung thêm các lớp phức tạp. Hơn nữa, chúng tôi liên tục nâng cấp  kho công nghệ của mình để cập nhật những công nghệ mới nhất, tốt nhất. Và WordPress cũng phát triển với tốc độ nhanh chóng .

Do đó, việc theo dõi hiệu suất của một ứng dụng, chẳng hạn như WordPress (và các thành phần của nó) là rất khó. Tình huống này đặc biệt đúng khi có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trang web cần theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *